Những chức năng cơ bản của máy bộ đàm - ATV cung cấp thiết bị giao thông, an ninh hình sự chuyên nghiệp

Những chức năng cơ bản của máy bộ đàm

Khi mua máy bộ đàm, chắc chắn các bạn có sự so sánh giữa các loại máy với nhau trước khi chọn một loại về với đội của mình. Các tiêu chí so sánh có thể dựa vào phần mềm, phần cứng, phụ kiện,.. Tùy theo tiêu chí dùng thiết bị. Sau đây là những chức năng cơ bản của máy bộ đàm.

Password protection

Cho phép bạn nhập mật khẩu trước khi thay đổi thông tin máy, bảo vệ máy không bị thay đổi dữ liệu một cách không mong muốn

Tín hiệu báo pin yếu – low battery alert

Khi pin thấp, chỉ báo tình trạng làm việc nhấp nháy đỏ, nhắc nhở bạn để nạp tiền hay thay pin.

Copy dữ liệu không dây – wired clone

Để nhanh chóng thiết lập các tần số trên máy bộ đàm, bạn có thể sao chép dữ liệu từ một máy bộ đàm này sang máy bộ đàm khác thông qua cáp kết nối giữa hai máy, giúp tiết kiệm thời gian thiết lập thông số.

Lập trình dữ liệu bằng máy tính – pc programmable

Với cáp lập trình, các tham số có thể được cấu hình thông qua phần mềm pc.

Giới hạn thời gian phát – time-out timer (TOT)

Chức năng này hạn chế người dùng máy chiếm kênh quá lâu, việc truyền dữ liệu vượt quá giới hạn thời gian định trước, máy sẽ dừng lại sau khi chuông cảnh báo. Tot còn giúp ngăn chặn bất kì thiệt hại tiềm năng gây ra do truyền tín hiệu liên tục.

Khóa kênh bận (bclo)

Bclo được dùng để ngăn chặn sự can thiệp khi đang có kênh đàm thoại. Nếu bclo là on các máy bộ đàm khác không thể truyền tải trên kênh đang bận.

Chức năng truyền tín hiệu bằng giọng nói – voice operated truyền (vox)

Chức năng vox cho phép người dùng không phải dùng tay bấm phím ptt khi đàm thoại, tín hiệu được kích phát thông qua tín hiệu âm thanh từ giọng nói, chức năng này phải dùng kết hợp với tai nghe thích hợp có chức năng vox.

Chức năng mã hóa âm thanh – voice scrambler

Tín hiệu âm thanh được mã hóa bảo mật cơ bản chống nghe trộm các cuộc đàm thoại, khi có bất kì máy khác nhóm có cùng tần số và mã code vẫn không thể nghe được nội dung cuộc đàm thoại.

Chức năng hủy máy từ xa – remote kill / stun

Nếu radio bạn bị thất lạc, người quản lý có thể gửi tín hiệu để khóa chết máy bị thất lạc, người nhặt được máy hoàn toàn không thể dùng được máy (kể cả không thể lập trình được) và máy chỉ hoạt động lại được khi nhận được tín hiệu phục hồi từ người quản lý. Tránh trường hợp dữ liệu máy bị sao chép khi bị thất lạc, hay đánh cắp

Chức năng đàm thoại thì thầm – whisper

Chức năng whisper cho phép người dùng nói chuyện nhẹ nhàng vào bộ đàm mà vẫn có thể nghe rõ ràng bởi người dùng vô tuyến khác.

Chức năng man down

Các máy bộ đàm khi cài chế độ khẩn cấp nếu người dùng không trả lời các cuộc gọi cảnh báo (lone work) hay đặt máy không thẳng đứng quá thời gian định sẵn, lập tức máy sẽ tự động kích phát và gửi tín hiệu báo động cho người dùng khác biết hay gửi về trung tâm. Thích hợp cho những cá nhân làm việc ở vị trí xa và đơn lẻ.

Chức năng quét kênh – multiple scanning

Chức năng scan cho phép giám sát tất cả các kênh trong danh sách quét, khi phát hiện bất kì kênh nào trong danh sách đang đàm thoại lập tức máy sẽ tự động chuyển sang kênh đó

Báo động khẩn cấp – emergency alarms

Chức năng này giúp người dùng trong trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm, cần sự giúp đỡ của mọi người chỉ cần ấn nhẹ 1 phím trên máy lập tức tính hiệu khẩn cấp sẽ được kích hoạt, tùy theo thiết kế của mỗi máy mà tín hiệu sẽ báo động ngay tại chỗ hay vừa báo động tại chỗ vừa chuyển tín hiệu báo động đến các máy khác hay trung tâm, hay chỉ báo động riêng về trung tâm. Thường được dùng đối với các mục tiêu bảo vệ đơn lẻ, nơi vắng người.

Thông báo kênh bằng giọng nói – channel annunciation

Chức năng annunciation cho phép tự động “đọc” số kênh hiện tại khi ta lựa chọn. Điều này giúp người dùng có thể thay đổi kênh tần số mà không phải quan sát bằng mắt, rất tốt khi đặt máy trong túi, khi mang trên người hay trong một môi trường thiếu ánh sáng dễ dàng nhận biết vị trí kênh tần số khi ta thay đổi thông qua âm thanh.